Chào mừng quý vị đến với Thế giới ngày mai!_Wb_Phạm Thế Long.

Quý vị chưa đăng nhập hoặc chưa đăng ký làm thành viên, vì vậy chưa thể tải được các tư liệu của Thư viện về máy tính của mình.
Nếu đã đăng ký rồi, quý vị có thể đăng nhập ở ngay ô bên phải.

Phân tích truyện ngắn “Lặng lẽ Sa Pa” của Nguyễn Thành Long.

Nhấn vào đây để tải về
Hiển thị toàn màn hình
Báo tài liệu có sai sót
Nhắn tin cho tác giả
(Tài liệu chưa được thẩm định)
Nguồn:
Người gửi: Nguyễn Văn Quân (trang riêng)
Ngày gửi: 09h:20' 23-06-2009
Dung lượng: 30.5 KB
Số lượt tải: 1401
Số lượt thích: 0 người
Đề 9. Phân tích truyện ngắn “Lặng lẽ Sa Pa” của Nguyễn Thành Long.
Truyện ngắn Lặng lẽ Sa Pa của Nguyễn Thành Long nhẹ nhàng mà sâu sắc, thẫm đẫm chất thơ. Nhẹ nhàng, kín đáo nh Sa Pa thành phố trong sơng, và cũng giàu sức sống với hoa trái ngát hơng bốn mùa. Lặng lẽ mà không buồn tẻ, những con ngời nơi đây đang từng ngày thầm lặng cống hiến sức lực của mình, thầm lặng đem lại hơng sắc cho cuộc sống. Đọc truyện ngắn này, chúng ta chúng ta có thể đồng cảm với nhau:
"Sa Pa không chỉ là một sự yên tĩnh. Bên dới sự yên tĩnh ấy, ngời ta làm việc!"
Theo lời giới thiệu của bác lái xe, cái con ngời "cô độc nhất thế gian" là một thanh niên hai mơi bảy tuổi, làm công tác khí tợng kiêm vật lí địa cầu. Trong câu chuyện phác thảo chân dung của bác lái xe, đáng chú ý là chuyện "thèm ngời" của anh chàng "cô độc nhất thế gian" kia. Không phải anh ta "sợ ngời" mà lên làm việc ở đây, trái lại, anh ta từng chặt cây ngáng đờng ngăn xe dừng lại để đợc gặp ngời "nhìn trông và nói chuyện một lát".
Qua cái nhìn của ngời hoạ sĩ, anh thanh niên hiện ra với "tầm vóc nhỏ bé, nét mặt rạng rỡ". Anh ta sống trong "Một căn nhà ba gian, sạch sẽ, với bàn ghế, sổ sách, biểu đồ, thống kê, máy bộ đàm. Cuộc đời riêng của anh thanh niên thu gọn lại một góc trái gian với chiếc giờng con, một chiếc bàn học, một giá sách.". Một cuộc sống giản dị, ngăn nắp của một ngời yêu đời, say mê công việc và không có vẻ gì của sự buồn chán.
Trong sự cảm nhận của cô kĩ s mới ra trờng, cuộc sống của ngời thanh niên là "cuộc sống một mình dũng cảm tuyệt đẹp", anh mang lại cho cô "bó hoa của những háo hức và mơ mộng ngẫu nhiên".
Nếu nh ngời hoạ sĩ lão thành mới chỉ ghi đợc "lần đầu gơng mặt của ngời thanh niên" thì chính những lời tâm sự của một kẻ "thèm ngời" khi đợc gặp ngời đã là một bức chân dung tự hoạ khá hoàn chỉnh. Chân dung là gì nếu không phải là những nét vẽ tinh thần, những nét gợi tả phẩm chất? Những nét tự hoạ của anh thanh niên về cả những con ngời đang làm việc nh anh khiến ngời hoạ sĩ già, dù đã trải nhiều chuyện đời phải suy ngẫm rất nhiều:
"Ngời con trai ấy đáng yêu thật, nhng làm cho ông nhọc quá. Với những điều làm cho ngời ta suy nghĩ về anh. Và về những điều anh suy nghĩ trong cái vắng vẻ vòi vọi hai nghìn sáu trăm mét trên mặt biển, cuồn cuộn tuôn ra khi gặp ngời."
Vậy những điều gì ở chàng thanh niên đã làm cho ngời hoạ sĩ già suy nghĩ và thậm chí làm thay đổi cả cái quan niệm về mảnh đất Sa Pa vốn có trong ông?
Nỗi "thèm ngời" ở anh thanh niên không phải nỗi nhớ cuộc sống đông đúc, tiện nghi, an nhàn, nh anh nói: "Nếu là nỗi nhớ phồn hoa đô thị thì xoàng". Ngời thanh niên hiểu rất rõ công việc của mình, chấp nhận sống trong hoàn cảnh buồn tẻ, cô độc để làm công việc "đo gió, đo ma, đo nắng, tính mây, đo chấn động mặt đất, dự vào việc báo trớc thời tiết hàng ngày, phục vụ sản xuất, phục vụ chiến đấu". Nhng con ngời ấy không hề thấy buồn tẻ,
 
Gửi ý kiến